Công nghệ VAR đang giết chết cảm xúc của World Cup?

Thứ hai, 25/06/2018, 08:36 GMT+7

Người hâm mộ dễ dàng nhận ra tại mùa World Cup năm nay, trong lần đầu tiên công nghệ trợ lý video (VAR) được áp dụng đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

VAR là ví dụ rõ ràng nhất cho việc kỹ thuật số hóa bóng đá, nơi dữ liệu và công nghệ được sử dụng nhằm cải thiện hiệu suất và tính chuẩn xác của các quyết định từ trọng tài. 

Nhưng vẫn có một bộ phận ý kiến không nhỏ cho rằng trò chơi đơn thuần giữa người và người này đang bị thay đổi quá nhanh, và đối tượng chịu thiệt thòi nhất không ai khác chính là người hâm mộ.

Ra quyết định dựa trên thực tế

VAR là công nghệ giúp cho các trọng tài đưa ra quyết định được chuẩn xác nhất. Sẽ có một tổ trợ lý trọng tài làm việc trong phòng video khi trận đấu đang diễn ra để tư vấn cho trọng tài chính trên sân, thông qua tai nghe không dây. Tuy nhiên VAR chỉ hỗ trợ trọng tài chính trong những tình huống liên quan đến: bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và tránh nhầm lẫn cầu trên sân. Quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về trọng tài chính.

456796x417

Năm 2017, công nghệ VAR lần đầu tiên được đưa vào bóng đá trong các trận đấu thuộc khuôn khổ cúp FA, đã nhanh chóng gây ra tranh cãi từ các bên. Cụ thể, "nạn nhân" đầu tiên là Tottenham đã bị VAR "cướp" mất bàn thắng trong trận đấu tứ kết với những lý do không rõ ràng.

Không dừng lại đó, tại Bundesliga, trong giờ nghỉ giải lao giữa Mainz 05 và SC Freiburg, trọng tài chính sau khi tham khảo VAR thậm chí đã yêu cầu hai đội quay lại sân để thực hiện một quả phạt đền. Khán giả khi đó đã có những phản đối gay gắt với quyết định này.

Và mới đây nhất là ngay tại vòng chung kết World Cup năm nay. Dù nhận được các phản hồi tích cực khi góp phần đưa ra các quyết định chính xác, song cuộc tranh cãi vẫnchưa được chấm dứt.

Ý kiến của bạn